Vietnamese English French

Facebook

Twitter

 

zalo logo

Vietnamese English French

Sáng ngày 24/10, tại Đại học (ĐH) Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp toàn thể giữa lãnh đạo ĐH Đà Nẵng và Liên minh các trường đại học (ĐH) Châu Âu Ulysseus (Ulysseus European University, sau đây gọi tắt là Liên minh Ulysseus). PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã tham dự, chủ trì buổi tiếp và làm việc với Phái đoàn cấp cao của Liên minh Ulysseus. 

                                                                                                                                  Toàn cảnh Phiên họp tại ĐH Đà Nẵng

Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên ngay sau khi lãnh đạo ĐHĐN có chuyến thăm, làm việc và ký kết MOU với ĐH Côte d’Azur (Cộng hòa Pháp, thành viên của Liên minh Ulysseus), qua đó thống nhất chủ trương, lộ trình để ĐH Đà Nẵng tham gia là thành viên của Liên minh Uysseus (mời xem tại đây). 

                                                                                                                                                    PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ

                                                                                                                                          Giám đốc ĐH Đà Nẵng phát biểu

Tham dự Phiên họp có: GS. Jeanick Brisswal-Giám đốc ĐH Côte d’Azur (Pháp); GS. Miguel Ángel Castro Arroyo-Hiệu trưởng Trường ĐH Sevilla (Tây Ban Nha); GS.TS. Carmen Vargas-Tổng điều phối viên Phái đoàn cấp cao Liên minh Ulysseus, P.Hiệu trưởng Trường ĐH Sevilla; GS. Salla Huttunen-Phó Giám đốc ĐH Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia (Phần Lan); GS. Laura Gaggero-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Genoa (Ý); GS. Pekovic Sanja-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Zitet Crne Gore (Montenegro); GS. Altmann Andrea-Giám đốc Trung tâm Quản lý Innsbruck, Trường Kinh doanh MCI (Áo); GS. Mesáros Peter-Trường ĐH Kỹ thuật Košice (Slovakia).

                                                                                                                        GS.TS. Carmen Vargas-Tổng điều phối viên

                                                                                                                               Phái đoàn cấp cao Liên minh Ulysseus,

                                                                                                                         P.Hiệu trưởng Trường ĐH Sevilla phát biểu

Cùng tham dự có Bà Lê Thị Thu Hạnh-Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ; Ông Lê Sơn Phong-Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông cùng các cơ quan sở, ngành, hiệp hội của thành phố Đà Nẵng; các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cùng gần 80 đại biểu là lãnh đạo/quản lý, các nhà khoa học/chuyên gia.

Về phía ĐH Đà Nẵng có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐH Đà Nẵng; PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng; GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT; TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương-Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban, trung tâm hữu quan.

                                                                                                                                                       PGS.TS. Lê Quang Sơn

                                                                                                                                 Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng giới thiệu 

                                                                                                                               với Liên minh Ulysseus về ĐH Đà Nẵng

Phát biểu chào mừng Phái đoàn cấp cao của Liên minh Ulysseus, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐH Đà Nẵng chia sẻ: “ĐH Đà Nẵng vinh dự, nồng nhiệt chào đón Phái đoàn cấp cao của Liên minh Ulysseus đến thăm và làm việc với ĐH Đà Nẵng. Sự hiện diện của Quý vị ngày hôm nay thể hiện tình cảm và quyết tâm cùng nhau thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kể từ khi ký kết MOU tại Nice, Cộng hòa Pháp vào tháng 6/2023 vừa qua.

Có thể nói buổi Lễ chính thức hôm nay là sự kiện quan trọng mở ra giai đoạn hợp tác mới, hứa hẹn đáp ứng, phù hợp với yêu cầu, bối cảnh phát triển của mỗi bên”.


                                                                                                                                                           GS. Jeanick Brisswal

                                                                                                                                     Giám đốc ĐH Côte d’Azur phát biểu

Chia sẻ, giới thiệu với đối tác những nét tổng quan, nổi bật về ĐH Đà Nẵng là ĐH vùng trọng điểm Quốc gia, đa lĩnh vực, đa ngành, hiện có 06 trường ĐH thành viên và các đơn vị viện, khoa, phân hiệu trực thuộc; với truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển, kế thừa kinh nghiệm đào tạo gần 50 năm của các trường ĐH thành viên, ĐH Đà Nẵng có vị thế là 1 trong 3 trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) hàng đầu của Việt Nam, được Chính phủ chủ trương đầu tư để phát triển thành ĐH Quốc gia (cùng 02 ĐH Quốc gia Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh), ngang tầm khu vực và thế giới.


                                                                                                                        Đại diện lãnh đạo các trường ĐH Châu Âu

                                                                                                                           thành viên Liên minh Ulysseus phát biểu

Giám đốc Nguyễn Ngọc Vũ cho biết, ĐH Đà Nẵng hiện đã thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 40 trường ĐH thuộc Liên minh Châu Âu (EU), qua đó đem lại nhiều cơ hội cho cán bộ/giảng viên, sinh viên đến học tập, nghiên cứu tại các trường ĐH hàng đầu của Châu Âu; hỗ trợ nâng cao năng lực, tiềm lực đội ngũ, cơ sở vật chất, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH.

                                                                                                                         Đại diện lãnh đạo các trường ĐH Châu Âu

                                                                                                                           thành viên Liên minh Ulysseus phát biểu

Trân trọng cám ơn, đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của Liên minh Ulysseus và các ĐH Châu Âu đối với quá trình phát triển, Giám đốc ĐH Đà Nẵng chia sẻ, trong vai trò là thành viên của nhiều tổ chức/mạng lưới giáo dục và nghiên cứu uy tín như: Tổ chức ĐH Pháp ngữ AUF, Mạng lưới ĐH ASEA-UNINET…, ĐH Đà Nẵng đã và đang tích cực tham gia nhiều dự án quốc tế lớn, điển hình như Chương trình Erasmus+ và các dự án của AUF. “Việc trở thành thành viên chính thức của Liên minh Ulysseus là cơ hội lớn để ĐH Đà Nẵng tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hợp tác quốc tế, đặc biệt với các trường ĐH thành viên của Liên minh Ulysseus”.

                                                                                                                         Đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ (ngoài cùng

                                                                                                               bên phải) và các Viện của ĐH Đà Nẵng phát biểu 

Khi trở thành đối tác chiến lược ngoài Châu Âu đầu tiên của Liên minh Ulysseus, ĐH Đà Nẵng sẽ góp phần làm đa dạng hóa, nổi bật sự hiện diện của Liên minh Ulysseus tại khu vực Đông Nam Á, kết nối với chính quyền các tỉnh/thành phố của Việt Nam, nhất là tại khu vực miền Trung. Chúng tôi cam kết hỗ trợ toàn diện cho Ulysseus Hub (đặt tại Viện Công nghệ quốc tế DNIIT-ĐH Đà Nẵng), Giám đốc ĐH Đà Nẵng khẳng định. 

                                                                                                                              Giám đốc ĐH Đà Nẵng cùng lãnh đạo

                                                                                                                 Liên minh Ulysseus và các trường ĐH Châu Âu

                                                                                                                                    ký kết Biên bản Phiên họp cấp cao 

Nhân dịp này, Giám đốc ĐH Đà Nẵng bày tỏ mong muốn, hy vọng Liên minh Ulysseus sẽ tiếp tục dành cho ĐH Đà Nẵng sự quan tâm, ủng hộ để kết nối và hợp tác hiệu quả hơn nữa với các trường ĐH thành viên của Ulysseus, nhất là trong trao đổi giảng viên, sinh viên; đổi mới quản trị ĐH gắn liền với chuyển đổi số; cùng tìm kiếm các dự án do các Chính phủ và tổ chức quốc tế, đặc biệt từ EU tài trợ, qua đó sẽ góp phần phát triển kinh tế-xã hội và giáo dục bền vững, xây dựng thành phố “thông minh”, sử dụng các nguồn năng lượng xanh, sạch và chủ động thích ứng, phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Giám đốc ĐH Đà Nẵng (bên trái) và Giám đốc ĐH Côte d’Azur vui mừng trước quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 ĐH tiếp tục được vun đắp

Theo đại diện của Liên minh Ulysseus, chuyến thăm và làm việc, đặc biệt là Phiên họp toàn thể của Phái đoàn cấp cao với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng cũng như Diễn đàn UDERIF-2023 mang nhiều ý nghĩa, qua đó lãnh đạo đối tác bày tỏ hy vọng, tin tưởng sẽ tiếp tục tăng cường hiểu biết, cùng thúc đẩy phát triển cơ hội hợp tác lâu dài, bền vững giữa Liên minh Ulysseus nói chung, các trường ĐH của Châu Âu nói riêng với ĐH Đà Nẵng, một trung tâm đào tạo, NCKH và đổi mới sáng tạo của Việt Nam với nhiều mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác của Châu Âu cũng như trên thế giới.

                                         Cơ hội tăng cường hiểu biết, kết nối hợp tác giữa ĐH Đà Nẵng với các trường ĐH Châu Âu

Tại Phiên họp, đại diện lãnh đạo ĐH Đà Nẵng và các trường ĐH thành viên của Liên minh Ulysseus đã giới thiệu tổng quan, tiềm năng, thế mạnh, từ đó đề xuất các ý tưởng, định hướng hợp tác song phương/đa phương, hướng đến đáp ứng nhu cầu, lợi ích và xu thế chung.

Điểm nhấn của Phiên họp toàn thể là sự kiện lãnh đạo Liên minh Ulysseus và ĐH Đà Nẵng cùng ký kết Biên bản cuộc họp cấp cao, thống nhất kết quả làm việc và chủ trương thúc đẩy hợp tác toàn diện, gắn bó lâu dài giữa ĐH Đà Nẵng với Liên minh Ulysseus.

Hai bên thống nhất định hướng thành lập một “Hub” để kết nối và hợp tác (đặt tại Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT- ĐH Đà Nẵng) để từ đó phát huy tiềm năng, lợi thế của ĐH Đà Nẵng với Liên minh Ulysseus; mở ra giai đoạn hợp tác phát triển mới vì lợi ích chung trong tiến trình hội nhập ĐH Á Âu.

                                                                                                                                         Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Cùng ngày, tại các trường ĐH thành viên của ĐH Đà Nẵng như: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật và Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn cùng Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT-ĐH Đà Nẵng và Liên minh Ulysseus cũng phối hợp tổ chức các Phiên Hội thảo chuyên đề giữa lãnh đạo, chuyên gia, các nhà khoa học và các nhóm nghiên cứu trao đổi, đề xuất các nội dung chuyên sâu theo lĩnh vực, các chủ đề nghiên cứu của các dự án/đề án hợp tác.

Chuyến thăm, làm việc của Liên minh Ulysseus cùng ký kết với ĐH Đà Nẵng là dấu ấn mới mở ra cơ hội hợp tác phát triển bền vững 

Đây là cơ sở để đại diện các trường ĐH, các nhóm nghiên cứu tổng hợp, báo cáo và đề xuất, thống nhất tiếng nói chung tại Diễn đàn Ulysseus-Danang (UDERIF-2023) với chủ đề “Hợp tác Đào tạo-Nghiên cứu-Sáng tạo thành phố “thông minh” được tổ chức tại ĐH Đà Nẵng vào ngày 25/10.

Kính mời xem tin trên Báo Nhân dânBáo điện tử Đảng Cộng sản Việt NamBáo Giáo dục và Thời đạiBáo Thanh niênBáo Đà NẵngBáo Công an Đà Nẵng, Báo Quảng NamBáo VOVBáo Vietnam.vn (Bộ Thông tin Truyền thông)Tạp chí Đông Nam ÁĐài Truyền hình Danang TV (19'30'') (tiếp tục cập nhật). 

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN