Vietnamese English French

Facebook

Twitter

 

zalo logo

Vietnamese English French

Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT, ĐHĐN đăng cai Hội thảo quốc tế ISSCEI-2023 vì thành phố “thông minh” và Cuộc thi Smart Campus Châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 12/1, tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), Viện Công nghệ quốc tế DNIIT, ĐHĐN phối hợp với Đại học (ĐH) Cote d'Azur (Cộng hoà Pháp) cùng Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Đà Nẵng tổ chức chuỗi sự kiện Hội thảo quốc tế International Syposium-Smart City: Innovations and Experiences (ISSCEI-2023với chủ đề: “Sáng tạo và Trải nghiệm Thành phố thông minh” và Cuộc thi Smart Campus Châu Á-Thái Bình Dương với sự đồng hành, tài trợ của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) và các đối tác.

Toàn cảnh Hội thảo quốc tế ISSCEI-2023

và Chung kết Cuộc thi Smart Campus

Châu Á-Thái Bình Dương tại ĐHĐN

Tham dự khai mạc Hội thảo quốc tế ISSCEI-2023 có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN; GS. Laurent Sermet-Giám đốc AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; GS.TSKH. Bùi Văn Ga-nguyên Giám đốc ĐHĐN; Ông Lê Sơn Phong-Phó Giám đốc Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng; GSDD.GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện Công nghệ quốc tế DNIIT, ĐHĐN.

PGS.TS. Lê Quang Sơn

Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu khai mạc 

Cùng tham dự có GS. Fabien Ferrero-Giám đốc nghiên cứu ĐH Côte d’Azur; các Phó Giám đốc ĐHĐN: PGS.TS. Lê Quang Sơn, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn; đại diện lãnh đạo các trường ĐH thành viên của ĐHĐN (Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật); các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế; đại diện các tổ chức, doanh nghiệp đối tác và các cán bộ, giảng viên của ĐHĐN cũng như Viện DNIIT-ĐHĐN và đông đảo sinh viên (SV), các đội thi đến từ các trường ĐH khu vực Đông Nam Á được dự Vòng Chung kết Smart Campus.

Ông Lê Sơn Phong-Phó Giám đốc

Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng phát biểu 

Phát biểu khai mạc Hội thảo ISSCEI-2023, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN nồng nhiệt chào mừng và gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến quý vị lãnh đạo, các nhà khoa học, chuyên gia, các đội thi đến từ các trường ĐH trong và ngoài nước, đặc biệt là ĐH Côte d’Azur, đối tác chiến lược gắn bó, hợp tác với ĐHĐN trong nhiều năm qua, cũng là đối tác cùng với ĐHĐN thành lập Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT đã đến tham dự, đồng hành với chuỗi sự kiện tổ chức tại ĐHĐN.

GS. Fabien Ferrero-Giám đốc nghiên cứu

ĐH Côte d’Azur phát biểu 

Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn cho biết,  ISSCEI-2023 là diễn đàn khoa học quy tụ các ý tưởng, giải pháp nghiên cứu, ứng dụng đổi mới sáng tạo của các nhà khoa học, cơ quan, doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng giảng đường ĐH “thông minh” (Smart Campus), hướng đến phát triển thành phố “thông minh” (Smart City) cho các đô thị của Việt Nam, trước hết là thành phố Đà Nẵng năng động, “đáng sống”, “đáng đến”.

GS. Laurent Sermet-Giám đốc AUF

khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

tặng hoa Ban Giám khảo Chung kết 

Cuộc thi quốc tế Smart Campus

Chia sẻ với các đối tác và các trường ĐH về ĐHĐN là ĐH vùng đa ngành, đa lĩnh vực, được Chính phủ quan tâm đầu tư trong chiến lược phát triển thành ĐH Quốc gia, một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước (có quy mô gần 60 nghìn SV/học viên, lưu học sinh), có uy tín, vị thế quốc tế, Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn cho biết, với bề dày truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển, kế thừa kinh nghiệm đào tạo 50 năm của các trường thành viên, ĐHĐN đóng vai trò “trụ cột” trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tích cực nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của khu vực miền Trung-Tây Nguyên cũng như cả nước.

GSDD.GS.TSKH. Lê Thành Nhân

Viện trưởng Viện DNIIT, ĐHĐN tặng hoa

10 đội thi các ĐH Châu Á-Thái Bình Dương

ĐHĐN luôn chú trọng kiến tạo môi trường học thuật, huy động và tối đa hóa các nguồn lực để nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, đem lại nhiều cơ hội phát triển toàn diện cho người học và phụng sự cộng đồng, vì mục tiêu phát triển bền vững, Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn khẳng định.

Các đại biểu, nhà khoa học và chuyên gia

cùng SV chụp ảnh lưu niệm tại Phiên khai mạc

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo ĐHĐN trân trọng cám ơn Tổ chức ĐH Pháp ngữ AUF, ĐH Cote d'Azur và các đối tác uy tín trong và ngoài nước, Sở TT&TT cũng như thành phố Đà Nẵng đã quan tâm, phối hợp và hỗ trợ Viện DNIIT nói riêng, ĐHĐN nói chung tổ chức Hội thảo quốc tế ISSCEI và Chiến dịch Smart Campus, qua đó đem lại nhiều ý tưởng, giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến, trọng tâm năm nay là sáng tạo, ứng dụng công nghệ “xanh”, công nghệ giáo dục 4.0 để phát triển giảng đường/thành phố “thông minh”; mong muốn, hy vọng tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ Quý đối tác và các nhà khoa học, chuyên gia thúc đẩy kết nối trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.


Tọa đàm chuyên đề 1: Công nghệ xanh

cho thành phố "thông minh"

Theo GS. Fabien Ferrero-Giám đốc nghiên cứu ĐH Côte d’Azur cho biết, song hành cùng sự kiện Hội thảo quốc tế ISSCEI-2023, Chiến dịch Smart Campus được Viện DNIIT khởi xướng, phối hợp cùng ĐH Côte d’Azur cùng các trường ĐH thành viên của ĐHĐN tổ chức từ năm 2017 đến nay đã được nâng tầm, mở rộng phạm vi ra khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, được AUF và các đối tác tài trợ để các nhóm nghiên cứu và SV chung sức đem trí tuệ phát triển thêm nhiều giải pháp ứng dụng, sáng tạo ĐH “thông minh”, hướng đến thành phố “thông minh”.


Tọa đàm chuyên đề 2 về

phát triển thành phố "thông minh"

Năm nay, Vòng Chung kết Smart Campus khu vực Châu Á-Thái Bình Dương chào đón 10 đội thi đến từ các ĐH/trường ĐH Việt Nam, Lào và Campuchia như: ĐH Quốc gia Lào, ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Viện Công nghệ Quốc tế ITC, Campuchia; Khoa Quốc tế Pháp ngữ (IFI), ĐH Quốc gia Hà Nội; Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường ĐH Khoa học Huế, Trường ĐH Thăng Long và 03 đội “chủ nhà” ĐHĐN đến từ các trường ĐH thành viên (Trường ĐH Bách khoa ĐHĐN, Trường ĐH Kinh tế và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật).


Các đại biểu tham dự các phiên chuyên đề

GSDD.GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện DNIIT chia sẻ, sự hiện diện của nhiều nhà khoa học, chuyên gia trong các lĩnh vực với sự gắn kết tam giác “nhà nước-nhà trường-nhà doanh nghiệp” được sự bảo trợ của Tổ chức AUF và các ĐH hàng đầu như ĐH Cote d'Azur và ĐHĐN cũng như các sở ngành thành phố Đà Nẵng như Sở TT&TT đã đem đến cho Hội thảo quốc tế ISSCEI-2023 cơ hội mở rộng, kết nối mạng lưới chuyên gia, các nhà khoa học trong nước, quốc tế cùng chia sẻ kinh nghiệm, tham vấn đầu tư và ứng dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ, kỹ thuật số vì mục tiêu phát triển các thành phố “thông minh” cho đất nước.

Đây cũng là chuỗi sự kiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện DNIIT, ĐHĐN với Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025.


Đại diện lãnh đạo AUF và ĐH Cote d'Azur

cùng Ban Giám khảo nghe thuyết trình

giới thiệu giải pháp công nghệ xanh 

Theo Phó Giám đốc Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng Lê Sơn Phong, phía thành phố và Sở TT&TT đánh giá cao và trân trọng cám ơn lãnh đạo ĐHĐN, ĐH Cote d'Azur và các đối tác uy tín như AUF, trực tiếp là Viện DNIIT-ĐHĐN thời gian qua đã có nhiều hoạt động hợp tác gắn kết và hiệu quả, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ tiên tiến như Mạng LoRA vào Đề án phát triển thành phố “thông minh” của Đà Nẵng, đến nay đã đưa vào ứng dụng Hệ thống điều hành giám sát trung tâm và các dịch vụ công phục vụ du lịch, giao thương, thu hút đầu tư, logistics… kết nối với mạng lưới các đô thị “thông minh” trong khu vực Asean.


Các ý tưởng, giải pháp công nghệ mới 

được ứng dụng phù hợp, hiệu quả với

điều kiện thực tiễn thành phố Đà Nẵng

cũng như các đô thị của Việt Nam 

Với Phiên toàn thể và 02 Toạ đàm chuyên đề về “Công nghệ xanh” và “Giáo dục thông minh” cùng 20 báo cáo khoa học và tham luận được trình bày, chia sẻ bởi các nhà khoa học, chuyên gia trong nước, quốc tế, các ý tưởng và giải pháp “thông minh” đã được đề xuất, thảo luận, qua đó thống nhất nhận thức và hành động, nhạy bén đáp ứng kịp thời xu thế, yêu cầu phát triển Smart City/Smart Campus.


Giám đốc AUF khu vực Châu Á-

Thái Bình Dương GS. Laurent Sermet

(thứ 2 phải sang) chia sẻ cùng SV 

Bên lề Cuộc thi và các phần thi sôi nổi, hào hứng được trình bày, tương tác, góp ý, phản biện từ Hội đồng Giám khảo quy tụ các nhà khoa học, giảng viên, chuyên gia uy tín, Triển lãm các Poster của Cuộc thi Smart Campus do Viện DNIIT tổ chức cho sinh viên các trường ĐH khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã để lại nhiều ấn tượng về tiềm năng, sức sáng tạo trẻ và lan tỏa, truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững, chuyển động cùng Cách mạng Công nghiêp 4.0.


Kết nối mạng lưới nghiên cứu trẻ chung tay

phát triển Smart Campus/Smart City trong

khu vực Asean và Châu Á-Thái Bình Dương

Kết quả chung cuộc Cuộc thi quốc tế Smart Campus, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho Đội SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN và Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN với Dự án “Application of lora in IoT system ensuring power quality” được nhận Chứng nhận và tiền thưởng 10 triệu đồng.

Trao giải Nhất Smart Campus-2023

khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

02 Giải Nhì thuộc về các đội SV: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN và Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN với Dự án “Hệ thống giám sát và chẩn đoán vị trí rò rỉ trong hệ thống đường ống dẫn chất lỏng thông qua mạng truyền thông LoRa”; Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội với Dự án “LoraWAN4FM: Low-cost system LoRaWAN Network for Fire Monitoring in Campus”. Mỗi đội SV đạt giải Nhì được nhận Chứng nhận và tiền thưởng 5,5 triệu đồng/đội.

Trao giải Nhì Smart Campus-2023

khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

03 Giải Ba thuộc về các đội SV: Khoa Quốc tế Pháp ngữ (IFI), ĐH Quốc gia Hà Nội với Dự án “Smart Campus Tracker”; ĐH Quốc gia Lào với Dự án “Real time temperature mornitoring for urban heat island (UHI) mapping”; Viện Công nghệ ITC Campuchia với Dự án “Smart Student Scanner Card (S3C)”.

Mỗi đội SV đạt giải Ba được nhận Chứng nhận và tiền thưởng 3 triệu đồng/đội.

Trao giải Ba Smart Campus-2023

khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Giải Khuyến khích thuộc về Đội SV Trường ĐH Khoa học Huế với Dự án “A LoRaWAN-based system for water-parameters monitoring in shrimp farm” được nhận Chứng nhận và tiền thưởng 2,5 triệu đồng.

Trao giải Doanh nghiệp Smart Campus-2023

khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Giải Doanh nghiệp thuộc về Đội SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN với Dự án “LoRaTrack Logistics: Theo dõi và Quản lý Container trong Chuỗi Cung Ứng-Ứng dụng công nghệ LoraWan” được nhận Chứng nhận và tiền thưởng 5 triệu đồng.

Trao Chứng nhận cho đại diện các

đội SV các trường ĐH tham dự Chung kết

Thành công của Hội thảo quốc tế ISSCEI và Chung kết Smart Campus Châu Á-Thái Bình Dương năm nay không những đem lại nhiều giá trị, tạo cơ hội, diễn đàn cho giới khoa học và chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp cùng các ĐH/trường ĐH đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm để cùng vượt qua thách thức phát triển thành phố/giảng đường “thông minh” mà còn khẳng định vai trò, uy tín của Viện DNIIT-ĐHĐN trong nỗ lực đồng hành với Chiến lược phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố “thông minh” bền vững, cùng ĐHĐN hội nhập, thực sự là “điểm đến” của các sự kiện tầm vóc quốc gia, quốc tế.


Các đại biểu và SV chụp ảnh lưu niệm

Kính mời xem thêm tin trên Báo Giáo dục và Thời đạiBáo Quảng NamĐài Danang TV (17'07'')

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN