Vietnamese English French

Facebook

Twitter

 

zalo logo

Vietnamese English French

Ngày 28/5/2023, tại Chung kết Cuộc thi “Sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa” của Tổ chức World Wide Fund for Nature (WWF), nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ quốc tế DNIIIT- Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có Dự án xuất sắc được Hội đồng Giám khảo xét chọn trong Top 04 Dự án được WWF tài trợ (với mức kinh phí tối đa lên đến 500 triệu đồng) để triển khai thực tế.


Đại diện nhóm nghiên cứu Viện DNIIT-ĐHĐN

(thứ 2 từ phải sang) nhận giải tại Cuộc thi 

Nhóm nghiên cứu gồm có: GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện DNIIT-Cố vấn; ThS. Nguyễn Thanh Tuấn-Quản lý Dự án; TS. Ninh Khánh Duy-Phụ trách DoNa AI, DoNa BigData; TS. Ngô Đình Thanh-Phụ trách 3T, 3TMarket; TS. Kiều Thị Kính-Thử nghiệm và Điều chỉnh. 

Các thành viên nhóm nghiên cứu

của Viện DNIIT-ĐHĐN

Tại vòng Chung kết, các tác giả/nhóm tác giả của 09 dự án xuất sắc nhất được tuyển chọn từ gần 70 dự án dự thi đến từ mọi miền của đất nước đã thuyết trình và bảo vệ trước các ý kiến phản biện, góp ý của chuyên gia trong Hội đồng Giám khảo về kế hoạch hành động, tính khả thi và phù hợp đối với các giải pháp công nghệ, tài chính và nguồn lực.

Tiêu chí lựa chọn để được tài trợ chú trọng đến tính phù hợp giữa kế hoạch triển khai và tài chính, năng lực quản lý và vận hành dự án, đảm bảo cho nội dung sáng kiến mang tính khoa học và ứng dụng hiệu quả.


Nhóm nghiên cứu tập hợp các chuyên gia,

giảng viên đến từ Viện DNIIT và các

trường ĐH thành viên của ĐHĐN 

Dự án DoNaSo "Giải pháp công nghệ thông minh cho vấn đề rác thải" của nhóm nghiên cứu Viện DNIIT-ĐHĐN đã đề xuất sáng kiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thu thập, phân loại và phục vụ tái chế rác thải, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm do rác thải nhựa và bảo vệ môi trường cho các địa phương của Việt Nam, trong đó có thành phố Huế là một trong những “điểm đến di sản” được các cơ quan, tổ chức quốc tế hỗ trợ triển khai Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”.

Đại diện nhóm nghiên cứu

thuyết trình và bảo vệ Dự án DoNaSo

Dự án DoNaSo của Viện DNIIT-ĐHĐN bao gồm các hợp phần: 

(1) DoNaAI: Hệ thống nhận diện và phân loại rác thải thông qua phân tích hình ảnh sử dụng các thuật toán Học máy, Học sâu;

(2) DoNaBigData: Hệ thống thu thập và phân tích dữ liệu về rác thải từ các nguồn khác nhau;

(3) 3T: Ứng dụng di động giúp người dân nhận diện và phân loại rác, cung cấp thông tin về thu gom rác thải, và nhận điểm thưởng khi tham gia vào hoạt động quản lý rác thải;

(4) 3TMarket: Ứng dụng di động kết nối cung cầu rác tài nguyên, giúp tăng giá trị của rác thải và khuyến khích tái chế.

 Thể hiện sứ mệnh nghiên cứu khoa học

để ứng dụng phục vụ cộng đồng 

Thông qua Dự án này, nhóm nghiên cứu mong muốn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân đối với vấn đề rác thải, giúp chính quyền địa phương quản lý rác thải hiệu quả hơn, và đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của khu vực miền Trung cũng như Việt Nam, đại diện nhóm nghiên cứu Viện DNIIT-ĐHĐN chia sẻ.

Thành quả đạt được không những là niềm vui của nhóm nghiên cứu mà còn qua đó góp phần lan tỏa uy tín, học hiệu của một địa chỉ tin cậy Viện DNIIT-ĐHĐN với sứ mệnh nghiên cứu khoa học để ứng dụng, thiết thực phục vụ cộng đồng.

                                                                                                                       Bài từ Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN